Tìm hiểu về các mô hình trả thưởng trong kinh doanh đa cấp

Trong quá trình hình thành và phát triển của kinh doanh đa cấp thì có rất nhiều mô hình  trả thưởng  được áp dụng tuy nhiên có 4 mô hình được đánh giá là quan trọng nhất.

Các mô hình trả thưởng trong kinh doanh đa cấp

1.Mô hình trả thưởng nhị phân

mô hình nhị phân
Sơ đồ mô hình nhị phân

Mô hình nhị phân một dạng của mô hình trả thưởng ma trận, tuy nhiên mô hình này ở dạng đơn giản với cấu trúc đơn giản khi người tham gia sẽ được bảo trợ 2 người tham gia vào nhóm cấp 1 của mình tạo thành 2 nhánh tham gia cấp dưới và tiếp tục xây dựng mạng lưới trên 2 nhánh này liên tục, nếu không nhà phân phối sẽ không được trả hoa hồng hoặc chỉ được nhận từ nhánh yếu hơn.

Ưu điểm:
+Với mô hình này khá đơn giản và dễ phân tích
+Không bị giới hạn về chiều sâu

Nhược điểm:
Mô hình này bạn chỉ nhận được chi trả hoa hồng từ nhánh yếu, ở nhánh mạnh sẽ thuộc về công ty do đó không có cách nào khác là bạn kiên tục phải gán người vào nhánh yếu của mình để 2 bên cân bằng nhằm tăng hoa hồng.

2. Mô hình ma trận

mô hình ma trận
Mô hình ma trận

Có 2 loại là mô hình ma trận 3x6 và mô hình ma trận 3x4.
Mô hình ma trận 3x6 sẽ cho phép bạn cho 3 người gia nhập vào nhóm trực tiếp của mình, nếu hơn 3 người thì bắt buộc phải gán người đó vào tầng cấp dưới của mình, điều đặc biệt của mô hình này là nhà phân phối chỉ được nhận thưởng khi xây dựng đến tầng thứ 6.
+ Mô hình ma trận 3x4 cũng tương tự sẽ cho phép tuyển 3 người trực tiếp vào tâng quản lý của mình tuy nhiên có 1 điểm khác là nhà phân phối sẽ được chi trả hoa hồng khi đến tầng thứ 4.
Ưu điểm:
+ Mô hình này khá đơn giản , dễ phân tích 
+ Bạn chỉ cần chăm sóc những người ở nhánh của mình
Nhược điểm:
+ Mô hình bị giới hạn về chiều sâu do đó thu nhập có được cũng thấp hơn các mô hình khác
+ Có thể sẽ chịu thiệt khi những người bạn gắn ngoài ma trận 3x6 lại là những thành viên tích cực bạn sẽ được hưởng hoa hồng từ họ
+ Mô hình này có tính giới hạn bạn sẽ bị phụ thuộc và bạn phải làm việc liên tục thì mới duy trì được thu nhập dẫn đến việc bạn sẽ ít có thời gian tự do, thu nhập bị hạn chế

3. Mô hình đều tầng

Mô hình nhiều tầng
Mô hình nhiều tầng

Mô hình đều tầng cho phép nhà phân phối tuyển không giới hạn nhà phân phối tuyến dưới của mình, và nhà phân phối sẽ được nhận hoa hồng từ tuyến nhóm dưới của mình là như nhau đối với cùng một thế hệ.
Ưu điểm:
Mô hình này dễ nhận được hoa hồng trong thời gian đầu bởi khi 1 thành viên ở tầng trên nhận được hoa hồng thì các thành viên khác ở tầng dưới đều được nhận.
Nhược điểm: 
Thu nhập của bạn bị giới hạn ở một tầng nhất định do đó bạn phải làm việc liên tục và phải tuyển thêm người vào tầng 1
Có tính cạnh tranh trong thu nhập do đó ít người có thu nhập cao, ngược lại nhiều người có thu nhập hạn chế dẫn đến các thành viên trong đội sẽ bị rời rạc.

4.Mô hình bậc thang ly khai
Với mô hình này không bị giới hạn về chiều rộng cũng như chiều sâu khi mà thành viên trong hệ thống làm việc đạt được mức doanh thu theo quy định của công ty họ sẽ tự được tách ra khỏi hệ thống. Bạn sẽ không hưởng khoản hoa hồng trực tiếp từ nhánh bán lẻ nữa mà sẽ chuyển sang khoản hoa hồng cao hơn.
Ưu điểm: 
+ Chi trả hoa hồng công bằng theo doanh số bán được.
+ Không bị giới hạn về chiều sâu.
+ Mỗi thành viên trong hệ thống đều được hưởng một phần trong doanh số bán hàng của họ.
+ Hoa hồng mà bạn nhận được chính là hoa hồng của toàn hệ thống trừ đi doanh số tuyến dưới đã đạt được.Với mô hình này sẽ có thu nhập cao.
+ Khi một nhánh tách ra khỏi nhóm thì thu nhập của bạn cũng không bị trừ đi doanh số tuyến dưới. Do đó thu nhập sẽ luôn được ổn định.
Nhược điểm: mô hình này nếu xác định làm lâu dài sẽ có thu nhập ổn định, bền vững. Tuy nhiên do thu nhập hưởng theo năng lực bạn sẽ khó có được thu nhập cao ngay từ đầu.
Trên đây mình đã giới thiệu tới các bạn các mô hình trả thưởng trong kinh doanh đa cấp được coi là quan trọng nhất nhằm mục đích tạo sự công bằng, tính ổn định doanh số, cân bằng thu nhập giữa công ty và nhà phân phối.

phần mềm quản lý bán hàng đa cấp
Phần mềm quản lý bán hàng đa cấp

Kinh doanh đa cấp mới đang thực sự phát triển tại Việt Nam và sẽ tăng tốc độ tăng trưởng trong tương lai không xa. Các doanh nghiệp đa cấp luôn lựa chọn và đưa ra các mô hình trả thưởng tối ưu nhất đảm bảo quyền lợi cho nhân viên công ty nói chung và sự phát triển mở rộng của ngành bán hàng đa cấp nói riêng.

Ngoài ra việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa cấp trong kinh doanh đa cấp được các doanh nghiệp bán hàng đa cấp lựa chọn và được coi là phần mềm tối ưu nhất trong việc marketing, quản lý, bán hàng trực tiếp mang lại doanh thu cao, tạo sự hiệu quả, chuyên nghiệp, hiện đại trong kinh doanh đa cấp.
Công ty nào mới đảm bảo mang lại những mẫu thiết kế chuẩn nhất, chất lượng nhất cho khách hàng?
ADC Việt Nam là công ty hàng đầu trong việc thiết kế website- phần mềm đa cấp hiện nay, với hơn 10 năm kinh nghiệm và được hợp tác làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong thiết kế cùng với đó là đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt và chuyên nghiệp trong thời gian sớm nhất theo yêu cầu của khách hàng.

Công ty cổ phần thương và phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 11 căn 1110 T1 Tòa nhà TSQ, làng Việt Kiều Châu Âu
Điện thoại: 090 22 11 365 (Mr. Tuấn)0934542358 (Mr. Hùng)
Website: http://www.phanmemdacap.vn - Thiết kế website bán hàng đa cấp

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »